ก่อนและหลังการซื้อขายติดต่อสอบถามเราได้เลยตลอด24ชั่วโมง
   คุณ วุทดี้
   TEL.0819071539
   TEL.0955521663
   TEL.020846239
    ร้านobdteam
 ถ.สะแกงาม เยื้องซ.สะแกงาม33 พระราม2 แขวงแสมดำ เขต  บางขุนเทียน กรุงเทพฯ10150
              เครื่องสแกนวิเคราะห์ปัญหารถยนต์OBD จากเราobdteam กว่า8ปีที่เรามุ่งมั่น ทุ่มเท ศึกษาเรียนรู้ และคัดสรรค์หา เครื่องมือวิเคราะห์รถยนต์ เทคโนโลยี และความรู้ใหม่ๆ ไว้คอยบริการแนะนำ เจ้าของอู่และเจ้าของสถานประกอบการดูแลรักษารถยนต์ ให้ก้าวไกลก้าวทันการซ่อมรถยนต์รุ่นใหม่ และเราจะก้าวเดินเคียงข้างไปด้วยกันตลอดไป...เครื่องสแกนรถยนต์เป็นเครื่องมืออิเลคโทนิค ที่ต้องศึกษาเรียนรู้ให้เข้าใจ ถึงจะใช้งานได้คุ้มค่าคุ้มราคา แต่ถ้าซื้อมาแล้วใช้ไม่เป็นหรือใช้ได้ไม่ครบฟังชั่นของเครื่องอันนี้น่าเสียดาย เราให้มากกว่าคำว่า การซื้อขาย ก่อนซื้อควรศึกษาหาข้อมูลให้ดี ก่อนตัดสินใจ ไม่สำคัญว่าจะซื้อกับใครที่ไหนแต่สำคัญคือเราต้องมีใช้   "จริงใจ ไม่ทิ้งกัน"
**รับอับเกรดโปรแกรม เครื่องเก่า ทุกรุ่นทุกยีห้อ สายและหัวต่อรุ่นต่างๆ หน้าจอ แบตเตอรี่ รุ่น v,pro gx3,4 diagun2,solo มีจำหน่าย**
โปรโมรชั่นต้อนรับปีใหม่2563...
เครื่องสแกนรถยนต์ตัวใหญ่
LLaunch X431 diagun4Fullset(V.2020) ราคา 29,999บาท
Launch x431v8"(V.2020)ราคา37,999บาท
รุ่นใหม่...เครื่องสแกนรถยนต์ตัวเล็ก
LAUNCH CRP123E ราคาปรกติ 10,999บาท เหลือ 9,500บาท 
รุ่นใหม่...เครื่องสแกนรถยนต์ตัวเล็ก
LAUNCH CRP129E ราคาปกติ14,000บาท เหลือ 11,999บาท
สมาชิก

สมัครสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน
สถิติ
เปิดเมื่อ4/11/2012
อัพเดท2/09/2021
ผู้เข้าชม1230182
แสดงหน้า2208747
สินค้า
สินค้าขายดี
โพล
ปฎิทิน
September 2021
Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat
   
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
  

บทความ

ระบบคอมมอนเรล Common Rail Diesel Direct Injection

ระบบคอมมอนเรล คือ
ระบบคอมมอนเรล

พิสูจน์กันมาหลายปีแล้วว่าเครื่องยนต์ดีเซลในระบบปั๊มแรงดันสูง หรือที่เรียกกันว่า คอมมอนเรล นั้นให้ความประหยัด ให้กำลังงานที่มากกว่า และมีเสียงเครื่องยนต์ที่เงียบกว่า ไอเสียสะอาดกว่าเครื่องยนต์ในแบบเดิมๆ และเมื่อเครื่องยนต์คอมมอนเรล ออกสู่ท้องถนนทำให้ผู้คนที่เคยรังเกียจเดียดฉันท์เครื่องดีเซลลดน้อยลงไป เพราะเครื่องคอมมอนเรลให้ประสิทธิภาพในการขับขี่ไม่ได้ด้อยไปกว่าเครื่อง ยนต์ที่ใช้น้ำมันเบนซินเป็นเชื้อเพลิง


เครื่อง ยนต์คอมมอนเรลจากผู้ผลิตยักษ์ใหญ่หลายๆ ค่ายได้ชื่อว่าเป็นเครื่องยนต์ที่สะอาด (ปล่อยมลพิษ) ที่สุดในโลก แม้เมื่อนำไปเทียบกับการปล่อยมลพิษที่ปลายไอเสียของเครื่องยนต์เบนซิน วันนี้ก็มาลองย้อนทวนความกันว่าเครื่องยนต์ดีเซลในระบบคอมมอนเรลนั้นมีที่มา ที่ไปอย่างไรก่อนที่จะไปเรื่อง Common Rail System ผมขออนุญาตทวนความรู้เรื่องเครื่องยนต์ดีเซลกันสักหน่อยเครื่อง ยนต์ดีเซล คือเครื่องยนต์สันดาปภายในรูปแบบหนึ่งที่ใช้น้ำมันดีเซลเป็นเชื้อเพลิงในการ จุดระเบิดหลักการทำงานง่ายๆ ก็คือ อากาศถูกดูดเข้าสู่กระบอกสูบอย่างรวดเร็ว แล้วอากาศนั้นถูกอัดให้มีปริมาตรลดลงประมาณยี่สิบเท่า ในห้องเผาไหม้อากาศจึงเกิดความร้อนมากพอที่น้ำมันดีเซลที่ถูกฉีดเป็นฝอยเข้า ไปในห้องเผาไหม้ อากาศที่ร้อนจึงลุกไหม้เกิดการระเบิดขยายตัวผลักดันลูกสูบให้เคลื่อนที่ด้วย กำลังงานอันมหาศาลจากการระเบิด


เครื่องยนต์ดีเซล
แรก นั้นเครื่องยนต์ดีเซลมีอยู่ด้วยกันสองแบบคือแบบ Indirect injection และแบบ Direct injection ทั้งสองแบบจ่ายน้ำมันเข้าห้องเผาไหม้ด้วยปั๊มน้ำมันที่มีอยู่สองแบบคือ ปั๊มแบบเรียงแถว และปั๊มแบบจานจ่ายปั๊ม จ่ายน้ำมัน นั้นจะจ่ายน้ำมันเข้าสู่หัวฉีดที่มีหน้าที่ทำน้ำมันให้เป็นฝอยด้วยแรงกดของ สปริงในหัวฉีด หรือพูดง่ายๆ ว่าเป็นแบบกลไกล้วนๆ เครื่องยนต์แบบนี้ให้กำลังงานและอัตราสิ้นเปลืองที่ดีกว่าเครื่องยนต์เบนซิน ในขนาดเท่าๆ กัน จึงนิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย แต่ข้อเสียก็คือตัวเครื่องยนต์มี น้ำหนักมาก มีเสียงดังเมื่อเครื่องทำงาน การเผาไหม้หลงเหลือเขม่าควันและปล่อยสารพิษออกมามาก จึงไม่ได้รับความสนใจในรถเก๋งนั่งทั่วไป


เครื่องยนต์เบนซิน

 

และ ถ้ากล่าวถึงคำจำกัดความของเครื่องยนต์คอมมอนเรลว่า เครื่องยนต์แบบใช้แรงดันน้ำมันสูงแล้ว เครื่องยนต์คอมมอนเรล หรือต้นแบบของระบบคอมมอนเรล (น้ำมันแรงดันสูง) นั้นมีมานานแล้ว มีมาตั้งแต่เรารู้จัก เรือดำน้ำ ที่ใช้เครื่องดีเซลถ้านับปี ค.ศ. ก็คงจะเป็นตั้งแต่ปี ค.ศ.1916 เป็นเครื่องยนต์ของ Doxford Engines เริ่มผลิตเชิงพาณิชย์มาตั้งแต่ปี 1921 จนถึงปี 1980

การ ทำงานของคอมมอนเรลในยุคนั้นเป็นแบบกลไกล้วนๆ มีปั๊มส่งน้ำมันแรงดันต่ำส่งน้ำมันไปที่หัวฉีด เหนือหัวฉีดมีลูกกระทุ้งที่รับแรงกระแทกจากเพลาราวลิ้นเมื่อเครื่องยนต์หมุน ลูกกระทุ้ง จะไปกระแทกกลไกในหัวฉีดให้น้ำมันเกิดแรงดันสูงพุ่งออกเป็นฝอยจากปลายหัวฉีด คอมมอนเรลระบบกลไกนี้มีใช้กันมานานส่วนใหญ่แล้วจะเป็นในเครื่องดีเซลขนาด ใหญ่ระบบการทำงานจะถูกเรียกว่า Unit injectorเครื่องยนต์ดีเซลคอมมอนเรล

ต้นแบบของระบบคอมมอนเรล (Common Rail System) ในปัจจุบันนั้นเกิดขึ้นในปี 1960 โดย Robert Huber จากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ต้นแบบนั้นถูกนำมาพัฒนาปรับปรุงต่อโดย Dr.Marco Ganser จากสถาบัน Swiss Federal Institue of Technology การพัฒนาระบบเชื้อเพลิงดีเซลแบบปั๊มแรงดันสูงมาสำเร็จจนผลิตออกใช้งานในเชิง พาณิชย์กับรถยนต์ได้ก็ตกเอากลางปี 1990

hino_ranger truck


โดย Dr.Shohei Itoh และ Masahiko Miyaki จากบริษัท เด็นโซ่ คอร์ปอเรชั่น (Denso Corperation) ผู้ผลิตชิ้นส่วนรายใหญ่ของอุตสาหกรรมรถยนต์ในญี่ปุ่น ครั้งนั้น เด็นโซ่ ได้พัฒนาระบบคอมมอนเรลออกมาเพื่อใช้กับรถบรรทุกขนาดใหญ่ และพบกับความสำเร็จในปี 1995 นำออกขายให้แก่รถบรรทุกฮีโน่ รุ่น Hino Rising Ranger Truck หรือกล่าวได้ว่า เด็นโซ่ คือผู้ผลิตระบบคอมมอนเรล (ในแบบปัจจุบัน) เป็นเจ้าแรกในโลก (รถบรรทุก) (ฮีโน่คือบริษัทลูกของโตโยต้า และโตโยต้าเป็นเจ้าแรกในโลกที่เอามาติดตั้งในรถกระบะหนึ่งตันที่ใช้รหัส คอมมอนเรลว่า D-4D)


Alfa-Romeo-156

หลังจากนั้นมาระบบคอมมอนเรลที่เกิดจากแนวคิดของเครื่องยนต์ดีเซลในเรือดำน้ำ ที่เป็นต้นแบบให้แก่วิศวกรชาวสวิสก็ได้รับการปรับปรุงพัฒนาที่จะนำมาใช้งาน กับรถจากผู้ผลิตรถยนต์ทั่วโลก ด้วยเงื่อนไขจากความเจริญก้าวหน้าทางเทคโนโลยี พร้อมๆ กับการปรับปรุงคุณภาพการผลิตน้ำมันดีเซลจากผู้ผลิตน้ำมันเชื้อเพลิง


Commonrail Diesel Direct Injection

ระบบคอมมอนเรลพร้อมสมบูรณ์ และลงสู่รถเก๋งเป็นครั้งแรก ในปี 1997 ในรถ Alfa Romeo 156 ตามมาด้วยในระยะเวลาที่ห่างกันไม่กี่สัปดาห์ด้วยรถยนต์ เมอร์เซเดส-เบนซ์ คลาส 220 ซีดีไอ (Mercedes Benz Class 220 CDI) (หลายๆ คนเอามาคุยว่าเบนซ์เป็น เจ้าแรก ที่ใช้เครื่องยนต์คอมมอนเรลกับรถเก๋ง) ตั้งแต่นั้นมาโลกของเครื่องยนต์ดีเซลจึงเข้าสู่ยุคของคอมมอนเรล หรือเรียกกันอย่างเต็มยศว่า Common Rail Diesel Direct Injection ที่หลายๆ ค่ายผลิตเอาระบบมาใช้งานในชื่อเรียกที่หลากหลายต่างกัน

 
เครื่องสแกนรถยนต์ เครื่องสแกนกล่องECUรถยนต์ เครื่องวิเคราะห์ปัญหารถยนต์ เครื่องเช็คระบบไฟรถยนต์ เครื่องอ่านโค้ดลบโค้ดรถยนต์ เครื่องลบไฟโชว์หน้าปัดรถยนต์ เครื่องมือช่าง ลิฟย์ยกรถยนต์ เครื่องตั้งศูนย์ถ่วงล้อ เครื่องถอดยาง แม่แรงยกเกียร์ เครนยกเครื่อง แท่นประกอบเครื่องฯลฯ  เครื่องสแกนรถยนต์ยีห้อLAUNCH,AUTEL,AUTO BOSS,GSCAN